CÁCH CHƯNG TỔ YẾN NGON VÀ ĐƠN GIẢN
Đặng Minh Thường
Thứ Năm,
13/08/2020
Cách chưng tổ yến ngon và đơn giản
Cách chế biến nước yến sào giải khát cho mùa nóng
Như nhiều người biết đến yến sào là bổ phẩm chứa đến 19loại axit amin và các khoáng chất như canxi, kali, magie, Fe …, rất có giá trị đối với các hoạt đông cơ thể con người. Để các dưỡng chất này trong yến sào không bị mất đi trong quá trình chế biến, thì ta cần lưu ý như sau
Tổ yến thô không nên ngâm quá lâu trong nước trên 60phút trong quá trình sơ chế nhặt lông
Bạn có thể tham khảo cách sơ chế tổ yến nhanh và sạch lông
Đối với tổ yến đã tinh chế thì nên ngâm nở tổ trong khoảng không quá 10phút, trước khi chế biến
Khi chế biến yến sào thành bất cứ món ăn nào cũng nên chưng riêng tổ yến, không nấu chung một lúc với các nguyên liệu khác
Và để cách chưng tổ yến được ngon và giử trọn dưỡng chất ta làm như sau
Cho lượng yến muốn dùng khoảng 20g yến tươi hoặc 4g yến đã tinh chế vào 1cái thố hoặc cái chén với khoảng 2/3 chén nước lọc sạch cho vào nồi đậy nắp chưng cách thủy
Bắt lên bếp điều chỉnh ngọn lửa nhỏ khi nước trong nồi bắt đầu sôi, thời gian chưng là 20phút tổ yến sẽ chín và nở ra, lúc này ta cho đường phèn đã được khuấy tan với 1it nước cho vào thố yến đang chưng. Tiếp tục đậy nắp cho sôi trong 5phút nữa la xong
Để cho thơm hoặc giảm bớt mùi tanh của tổ yến bạn thì có thể cho vào 1it sợi gừng tươi cũng sẽ rất ngon
Lưu ý: tổ yến không nên nấu trực tiếp với nước hoặc các thực phẩm khác vì với nhiệt độ cao sẽ làm mất đi một số dưỡng chất trong yến sào. Tốt nhất là chưng cách thủy với nhiệt độ vừa phải
Chỉ với vài bước đơn giản như trên là bạn có thể tự biết cách chưng cho mình tổ yếnvừa ngon lại vừa giử được giá trị dinh dưỡng trong yến