CẨN TRỌNG VỚI GIÁ TỔ YẾN ''SIÊU RẺ"

Đặng Minh Thường
Thứ Năm, 05/05/2022

(PLO)- Trên thị trường đang có tình trạng, một số đơn vị nhập yến ngoại giá rẻ từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan rồi gắn mác hàng Việt Nam, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Hiện nay nhu cầu sử dụng yến sào tăng cao do nhu cầu bồi bổ sức khoẻ trong mùa dịch COVID-19. Chính vì vậy, lượng người bán tổ yến cũng tăng cao, tuy nhiên, giá bán tổ yến mỗi nơi mỗi giá, chất lượng sản phẩm cũng khó kiểm chứng.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều người bán yến sào với giá rất rẻ, nhiều nơi rao bán với giá chỉ hơn 1 triệu đồng/ 100 gram và cam kết đây là yến sào Khánh Hoà, chất được được đảm bảo. Tràn lan tổ yến không rõ chất lượng

Yến sào với giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung nên người tiêu dùng đã đặt dấu chấm hỏi về chất lượng.

Chị Bùi Thị Thanh Hương (quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: hiện nay nhu cầu sử dụng yến sào để bồi bổ sức khoẻ, tuy nhiên giá thành của yến sào mỗi nơi mỗi khác, có nơi bán giá rất cao, nơi bán giá thấp hơn một nửa mặc dù chỗ nào cũng giới thiệu là yến sào được lấy tại Khánh Hoà, đảm bảo chất lượng.

“Mỗi nơi mỗi báo giá khác nhau, có nơi báo giá tổ yến tinh chế loại 1, đã làm sạch hơn 4 triệu đồng, một số nơi lại báo giá cùng loại chưa đến một nửa giá. Điều này làm chúng tôi rất hoang mang về chất lượng. Tôi nghĩ nếu có chênh lệch giá thì cũng chênh lệch không nhiều, “ma trận” giá khiến nhiều người tiêu dùng chúng tôi rất hoang mang nhất là thời điểm này, nhu cầu sử dụng là rất cao”- chị Hương chia sẻ.

Anh Phạm Thanh Bình (người kinh doanh mặt hàng yến sào ở TP.HCM) cho biết: Trên thực tế, giá bán yến sào ở mỗi nơi mỗi khác, tuỳ vào chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, nếu cùng loại thì mức gía chung mức giá sẽ không chênh lệch quá nhiều.

“ Nhiều nơi bán yến với giá quá rẻ, có thể bị pha trộn tạp chất, hoặc tổ yến nhập khẩu kém chất lượng. Nếu sử dụng yến kém chất lượng, trôi nổi có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên chọn những cửa hàng có uy tín để mua sản phẩm, tránh “tiền mất tật mang”- anh Bình nói.

Hàng kém chất lượng tràn lan thị trường

Đại diện Trung tâm Sơ chế yến sào Việt Nam (Cần Giờ, TP.HCM) cho biết, thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng yến sào đang tăng cao, nhiều hộ nuôi yến ở Huyện Cần Giờ đã thông báo không còn yến sào để cung cấp cho thị trường.

Theo đó giá yến sào cũng tăng từ 400.000 -800.000 đồng/kg tùy loại. Hiện nay giá tổ yến loại đã làm sạch xấp xỉ hơn 50 triệu đồng/kg, loại trung bình giao động từ 30 triệu- 40 triệu đồng/kg, yến loại thô (chưa làm sạch) giá gần 30 triệu đồng/kg, tăng 5%-10% so với trước Tết cổ truyền.

Tuy nhiên hiện nay, một số đơn vị kinh doanh trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử vẫn rao bán yến vụn với giá rẻ từ 1.5 triệu -2.5 triệu đồng/ 100 gram, yến chưa nhặt lông từ 2.5 triệu- 2.8 triệu đồng/100 gram. Số khác bán yến tươi đi kèm táo đỏ, hạt chia… chia theo từng bịch 10 gram-20 gram với giá vô cùng rẻ từ 30 ngàn- 40 ngàn đồng/bịch. Hay 100 gram yến tươi đã nhặt lông chỉ bán với giá 500.000 đồng, đang được bán trên sàn TMĐT.

Đại diện Trung tâm Sơ chế yến sào Việt Nam cũng khẳng định, trên thị trường đang có tình trạng, một số đơn vị nhập yến ngoại giá rẻ từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan rồi gắn mác hàng Việt Nam, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

“Các loại yến này chỉ có giá dưới 2 triệu đồng/100 gram, nhập theo đường tiểu ngạch nên chất lượng không đảm bảo. Khi dùng tổ yến làm thực phẩm bồi bổ sức khỏe, người dùng nên chọn sản phẩm có thương hiệu đã được chứng nhận, không nên ham hàng giá rẻ”.

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội Yến sào Việt Nam cho biết trong quá trình tinh sơ chế yến khô, khi làm sẽ loại ra một số thành phần yến vụn dơ, lông yến… Đã có tình trạng một số địa điểm kinh doanh mua lại yến vụ dơ, rồi dùng thuốc tẩy javen, chất tẩy ngoại nhập để ngâm, tẩy trắng, và trộn thêm thành phần khác để trông như yến vụn thông thường.

“Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng”- vị này nhấn mạnh.


Nguồn: PLO

Viết bình luận của bạn
icon icon icon