Hướng dẫn sử dụng Tổ Yến Sào

Đặng Minh Thường
Thứ Bảy, 27/08/2022

Hướng dẫn sử dụng Tổ Yến Sào

Tổ yến được xem là thực phẩm chức năng hay còn gọi là thực phẩm dược phẩm. Đây là món ăn được xếp vào hàng cao lương mỹ vị của các quốc gia như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam ...

Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và hệ hô hấp, làm giảm bệnh cảm cúm và các triệu chứng dị ứng, tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phục hồi thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ,...

Yến sào dụng được cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, mỗi đối tượng có khả năng hấp thụ một cách khác nhau vì vậy cần phải tìm hiểu cách sử dụng và liều lượng cho từng đối tượng cụ thể để hấp thu tối đa hiệu quả của Yến Sào đem lại.

LIỀU LƯỢNG CHO TỪNG ĐỐI TƯỢNG

1. Trẻ mới sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi: Trẻ sơ sinh không nên sử dụng Yến sào. Ở giai đoạn này trẻ sơ sinh dễ bị ốm do các tác nhân từ thiên nhiên và môi trường. Thời điểm này sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất dành cho bé. Sữa mẹ cung cấp rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và kháng thể bởi công thức dành riêng cho con bạn.

2. Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: giai đoạn này bé có thể sử dụng yến sào nhưng bận cần thận trọng nên cho bé thử 1 lượng nhỏ một cách từ từ. Xay Yến chung với sữa và cho bé uống. Việc bé dùng Yến đều đặn, giúp hoàn thiên hệ thống miễn dịch, tăng khả năng đề kháng, chống lại các bệnh về đường hô hấp, tạo giấc ngủ sâu…

Tháng đầu nên dùng thương xuyên đều đặn hàng ngày tháng tiếp theo có thể sử dụng cách ngày mỗi lần 1 lượng nhỏ cỡ ¼ chén

3. Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi: Tổ Yến giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều này cực kỳ quan trọng đối với trẻ em. Với nhiều dinh dưỡng, Yến sào giúp trẻ giảm thiểu và ngăn chặn được bệnh cảm lạnh thông thường, cúm và một số bệnh khác. Tổ Yến làm giảm đi sự mệt mỏi, giúp trẻ em có tinh thần và chuẩn bị tốt cho kì thi. Càng sử dụng tổ Yến trong thời gian dài thì sự phát triển của trẻ em sẽ càng hoàn thiện hơn.

-Tháng đầu tiên:  ăn đều mỗi ngày mỗi lần ½ chén, những tháng tiếp theo dùng cách ngày mỗi lần ½ chén

4. Phụ nữ từ 30 đến 35 tuổi: đây là thời kỳ lão hoá nhanh ở phụ nữ, một mặt do áp lực công việc, gia đình – stress, mặt khác do tác động khách quan của môi trường như thời tiết hay ô nhiễm môi trường… việc dùng yến trong giai đoạn này là cần thiết. Khi dùng Yến một cách đều đặn sẽ ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào da và giúp sản sinh các tế bào da mới. Hơn nữa, giúp giảm đi sự căng thẳng, mệt mỏi và ngủ ngon hơn,…

- Tháng đầu & tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.

- Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều  2 ngày 1 lần

5. Người lớn : Phụ nữ dùng thường xuyên tổ Yến sẽ giúp cho làn da mịn màng tươi trẻ. Bởi vì trong yến sào giàu chất collagen, protein và vitamin. Các hoạt chất trên có khả năng chống lão hóa da,  giảm nếp nhăn làm da đẹp mịn hơn giữ mãi nét thanh xuân trên khuôn mặt. Điều này giúp cho cả nam lẫn nữ trông trẻ và quyến rũ hơn. Bên cạnh đó  cả nam và nữ đều được cải thiện hiệu quả các chức năng của cơ quan nội tạng như thận tim phổi…

- Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều các ngày.

- Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.

- Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 3 ngày 1 lần

6. Người lớn tuổi : Người già khả năng phục hồi kém vì vậy sử dụng yến sào để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Yến sào giàu Ca và Fe,  và các nguyên tố tốt cho thần kinh và trí nhớ như Mg, Br, Cu, Zn và còn có nguyên tố tăng trưởng tiêu hóa như crôm,… Cho người già sự minh mẫn và có  giấc ngủ sâu hơn…

- Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.

- Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày.

- Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

7. Phụ nữ đang mang thai: Tổ Yến có thể coi là nguồn năng lực hoàn hảo cho người mẹ và đứa con sắp chào đời, giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng khả năng miễn dĩhj cho mẹ và thai nhi. Đặc biệt, phụ nữ khi mang thai sử dụng tổ Yến sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh từ các biểu bì tăng trưởng Factor (EGF) và tác động của các chất dinh dưỡng có trong tổ Yến.

- Tháng mang thai thứ 4: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.

- Tháng mang thai thứ 5 đến 6 tháng sau khi sinh : Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 2 ngày

- sau khi sinh từ tháng thứ 7 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

8. Người bệnh: hàm lương chất dinh dưỡng trong tổ yến cao trong tổ yến có chứa hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, cần thiết cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật vì có chứa hàm lượng protein cao làm tăng khả năng phục hồi.

- Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều các ngày.

- Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 2 ngày 1lần

- Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi 3 ngày.

 

Một số lưu ý:

- Yến sào chưng đường phèn là một cách chế biến đơn giản nhất nhưng cũng đem lại hiệu quả nhất.

- Để hấp thu hiệu quả nhất nên dùng thường xuyên một lương nhất định hơn là thỉnh thoảng dùng một lượng lớn.

- Khi chế biến các món ăn thì nên chưng riêng tổ yến rồi mới trộn vào các món khác để còn giữ được chấy dinh dưỡng tốt hơn

Việc sử dụng tổ yến đem lại những lợi ích thiết yếu cho sức khoẻ mỗi người. Vì vậy hãy cùng nhau chia sẻ bí quyết để chế biến và sử dụng tổ yến sao cho tốt nhất.

 

Viết bình luận của bạn
icon icon icon