Nấm Linh Chi Có Tác Dụng Với Bệnh Viêm Khớp

Đặng Minh Thường
Thứ Năm, 13/08/2020

Nấm Linh Chi chiết xuất đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị viêm khớp và các hình thức khác của viêm hơn 2.000 năm qua. Cũng thường được gọi bằng tên Latin là nấm linh chi, hay tiếng Trung Quốc là Ling Zhi, Linh Chi là loại nấm dược liệu tìm kiếm nhiều nhất trên Internet với hơn 300.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Và mặc dù nó có thể không phải là thuốc chữa bách bệnh mà một số tổ chức nó được, thực tế là nghiên cứu hiện đại khẳng định nấm linh chi như một chất điều hòa tình trạng viêm có thể giúp giải thích tại sao từ lâu đã được báo trước như vậy ở phương Đông.

   Trong thực tế, các học viên y tế Trung Quốc đã được quy định chiết xuất nấm Linh chi cho các lứa tuổi trong các trường hợp viêm khớp, viêm phế quản và bệnh khác liên quan đến bất kỳ loại viêm. Nghiên cứu hiện đại trong khu vực châu Á cũng như Mỹ và châu Âu xác nhận giá trị của các công dụng. Trong tổng số 19 giấy tờ sử dụng cho bài viết này, 17 báo cáo kết quả tích cực trong việc sử dụng hoặc từ chiết xuất Linh Chi cho viêm khớp. Chỉ có hai nghiên cứu này đã không thuyết phục, cả hai đều đã được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu tương tự.

 nấm linh chi

Nấm Linh Chi Núi Hàn Quốc

   Liên quan đến đặc tính kháng viêm nói chung, một nghiên cứu ra khỏi Ấn Độ (2003) đã chứng minh rằng nấm Linh Chi có tác dụng giảm viêm trong các trường hợp phù nề cấp tính hoặc mãn tính tương ứng là 56% và 60%. Một nghiên cứu của Mỹ trước đó (năm 1993) đã chỉ ra rằng, chiết xuất nước của G. pentaphyllum và Nấm Linh Chi đã được tìm thấy có hoạt tính chống viêm đáng kể. Trong các tài liệu tham khảo bảy giấy tờ niêm yết bổ sung trong đó tất cả các kết luận rằng linh chi (Ganoderma lucidum) sở hữu chất chống viêm mạnh.

   Nghiên cứu khác đã được tiến hành để khẳng định nấm linh chi có tác dụng gì đối với bệnh viêm khớp. Kết quả chiết xuất từ ​​Linh Chi có liên quan đặc biệt đến viêm khớp. Năm 2006, Kenneth Blum et al. Kết quả công bố hỗ trợ cả tính hiệu quả và an toàn của việc sử dụng chiết xuất từ ​​Linh Chi cho sức khỏe tổng thể, cung cấp "bằng chứng lâm sàng" để lưu giữ các khẳng định này.

   Cũng năm đó, một nghiên cứu của Trung Quốc bởi Xi Bảo et al đi đến kết luận rằng linh chi cộng với một phương thuốc thảo dược thường được sử dụng ở Trung Quốc có một tác dụng điều hòa miễn dịch có lợi cho viêm khớp.

   Nấm Linh chi có tác dụng rất tốt đối với bệnh viêm khớp khi được tình cờ gặp bởi Hồ Et Al vào năm 2007 khi họ phát hiện ra rằng GL-PP [Ganoderma lucidum polysaccharide peptide] giúp làm giảm đáng kể một trong những tác nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp được gọi là RASF, viết tắt của "viêm khớp dạng thấp nguyên bào sợi hoạt dịch".

   Một số giấy tờ bổ sung đã được xuất bản tóm tắt kết quả tích cực trong việc sử dụng Linh chi đối với bệnh viêm khớp. Người ta thậm chí nói rằng linh chi so sánh thuận lợi để prednisone, mặc dù không có tác dụng phụ. Mặt khác, một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng bổ sung từ nấm linh chi giúp cân bằng các phản ứng phụ của prednisolone đã được trải nghiệm bởi một số bệnh nhân, trong đó có protein trong nước tiểu và độc tính tế bào. (Prednisolone là hợp chất hoạt động của prednisone, mà được chia nhỏ theo gan và chuyển đổi sang prednisolone.)

   Trong kết luận, các nghiên cứu dường đều khuyến khích sử dụng các chiết xuất từ nấm linh chi trong trường hợp viêm khớp. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là luôn luôn làm việc với một bác sĩ có giấy phép khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược cho mục đích y tế.

Lưu ý về tên gọi:

   Cái tên "linh chi" trong tiếng Nhật là nấm trồng lâu năm mà nhà tự nhiên học người Mỹ gọi là "Mui tráng". Ở Trung Quốc, nó được gọi là "Ling Zhi." Tất cả những cái tên này thường tham khảo các loài Ganoderma lucidum, trong đó phân biệt dựa trên các lợi ích khác nhau từ các loại linh chi đôi khi có thể được gọi là " linh chi thường gặp " hoặc "nấm linh chi đỏ."

   Các loài khác có liên quan thường được gọi là "linh chi" bao gồm: "Hemlock linh chi" hay Linh Chi tsugae, là phổ biến trên cây độc cần ở miền đông của Mỹ. Có một loài Trung Quốc được gọi là linh chi đen - Ganoderma sinense, một loài được tìm thấy trên bờ biển phía tây của nước Mỹ mà đôi khi được gọi là linh chi đỏ - Linh Chi resinaceum. Mặc dù nấm linh chi đỏ thường xuyên đề cập đến là G. lucidum trái ngược với linh chi đen - G. sinense. Và cuối cùng hai loài nấm linh chi Nhật Bản, một trong những đó được gọi là linh chi tím - Linh Chi japonicum, và một không có bất kỳ tên tiếng Anh và được gọi là Linh Chi tân japonicum.

icon icon icon