QUY TRÌNH SẢN XUẤT
Đặng Minh Thường
Thứ Năm,
13/08/2020
Quy trình chế biến yến nguyên chất:
Để tạo ra những sản phẩm yến chất lượng: Sợi dài và nguyên, người chế biến phải rất tỉ mỉ trong từng công đoạn
Những người sử dụng tổ yến thường xuyên có kinh nghiệm đều biết rằng chất lượng của tổ yến là do loại tổ của chim yến trưởng thành từ nguồn thiên nhiên, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì thế, quy trình chế biến sản phẩm này cũng phải tuân thủ quy chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Đầu tiên, tổ yến được thu hoạch bằng tay từ nguồn yến thiên nhiên bởi các thợ lành nghề. Tiếp theo được phân loại thành từng loại sạch, dơ khác nhau.
Bước 1: Ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến ( xem thêm bảng hướng dẫn thời gian ngâm tổ yến bên dưới ) ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Lau thau nhựa cho sạch và khô, sau đó thoa đều dầu ăn lên xung quanh thành thau, đổ tổ yến sau khi ngâm vào thau rồi dùng tay khuấy đều để sợi yến tơi ra, lông yến sẽ theo dầu ăn bám vào thành thau (làm 2 lần) lúc này ta đã có yến tương đối sạch tạp chất nhỏ và lông con, rửa sạch và tiếp tục thực hiện bước 3
Bước 3: rửa tổ yến lại bằng nước sạch, cho vào một dĩa trắng, dùng nhíp (kẹp gắp) nhặt sạch lông hay tạp chất còn sót lại, nhúng lông vào chén nước và để yến sạch sang một bên,ta sẽ có yến sạch.